3 สารอาหารดี ๆ ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

3 สารอาหารดี ๆ ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก


การดูแลต่อมลูกหมากไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะเมื่อคุณผู้ชายย่างเข้าสู่เลข 4 ด้วยระดับฮอร์โมนที่ค่อย ๆ เริ่มลดลงคล้ายกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งมีโรคที่ต้องระวังอย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะฉะนั้นการดูแลป้องกันง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองคือ เลือกรับประทานผักผลไม้และธัญพืชที่มีสารอาหารช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

สารอาหารดังต่อไปนี้มีงานวิจัยออกมาแล้วว่ามีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้

สารไลโคปีน (Lycopene – Rich Foods)

สารที่สร้างการสังเคราะห์สีให้กับมะเขือเทศ มีทั้งสีแดงและสีส้ม  ซึ่งมีสารเคมีธรรมชาติของพืชสมุนไพรที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารช่วยต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร เต้านม และปอดได้ด้วย

สิ่งที่ควรรู้ไว้คือ เมื่อนำมะเขือเทศไปปรุงอาหารไม่ว่าจะอบ นึ่ง ผัดให้มีสีแดงมากขึ้น ร่างกายจะได้รับสารไลโคปีนมากกว่าการทานมะเขือเทศแบบสด ๆ หรือถ้าใครชอบทานแบบสลัดผักควรจะต้องทานกับน้ำมันมะกอกหรืออะโวคาโดเพื่อให้ร่างกายดูดซับสารนี้ได้มากยิ่งขึ้น

 

สารซัลโฟราเฟน (Sunforaphane)

สารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง (Carcinogens) จากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ในชีวิต

สิ่งที่ควรรู้ไว้คือ สารซัลโฟราเฟนพบมากในพืชผักพวกหัวกะหล่ำ (Cruciferous Vegetables) พืชผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี บีท กะหล่ำปลีสีม่วง ดอกกะหล่ำ ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้

สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และสารไอโซฟลาโวน (Isoflavone)

จัดอยู่ในกลุ่มของโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่ช่วยสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมนเพศในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลให้สุขภาพต่อมลูกหมากแข็งแรง

สิ่งที่ควรรู้ไว้คือ สารฟลาโวนอยด์และสารไอโซฟลาโวนพบมากในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง (Soy) มากที่สุด และพบสารนี้ได้บ้างในไวน์แดง ลูกทับทิม และแครนเบอร์รี

 

นอกจากสารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สารอาหารในพืชผักที่ช่วยต้านการอักเสบ (Anti – inflammatory Foods) อย่างเช่น ขิง ขมิ้นชัน หัวหอม เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์ ออริกาโน แอปเปิล เบอร์รี ล้วนมีประโยชน์ในการป้องกันโรคของต่อมลูกหมากได้เช่นกัน  เพราะฉะนั้นคุณผู้ชายยุคใหม่ควรใส่ใจอาหารที่รับประทานเพื่อช่วยให้ต่อมลูกหมากแข็งแรงห่างไกลโรค

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคมะเร็ง