บันได 6 ขั้น ออกกำลังกายสู้ภัยมะเร็ง

บันได 6 ขั้น ออกกำลังกายสู้ภัยมะเร็ง


บันได 6 ขั้น ออกกำลังกายสู้ภัยมะเร็ง

 

1) เริ่มต้นที่ใจ

ควรคิดว่าการออกกำลังกายช่วยฟื้นพลัง อีกทั้งช่วยให้รู้สึกสดชื่น มีคนชอบพูดกันว่า อายุมากเกินกว่าจะออกกำลังกาย อย่าให้วัยมาปิดกั้นการมีสุขภาพดี ไม่มีใครแก่เกินการออกกำลังกาย แนะนำให้หาแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย เช่น ลดน้ำหนัก อยากใส่เสื้อผ้าชุดเก่าได้ เป็นต้น

 

2) ทำได้ทุกที่

การออกกำลังกายทำได้ไม่จำกัดสถานที่และเวลา รถติดแทนที่จะนั่งเซ็งอยู่ในรถ ลองแขม่วท้อง เกร็งหลังและสะโพกค้างไว้สัก 5 วินาที ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรงขึ้น การคุยโทรศัพท์แทนที่จะนั่งเฉย ๆ ก็เปลี่ยนอิริยาบถ เช่น เดินไปเดินมาระหว่างคุยโทรศัพท์ เลือกขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ทำงานบ้าน จัดสวน กวาดบ้าน ล้างจาน รีดผ้า รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ

 

3) ลองชวนเพื่อน

หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เพราะจะช่วยให้รู้สึกสนุกและมุ่งมั่นกับการออกกำลังกายมากขึ้น การมีเพื่อนไปออกกำลังกายจะทำให้มีการแลกเปลี่ยนเทคนิคและเคล็ดลับดี ๆ ระหว่างกัน ชวนครอบครัวออกนอกบ้าน การอยู่นอกบ้านเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เช่น การเดินสำรวจบริเวณรอบ ๆ บ้าน การชวนครอบครัวไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ

 

4) เรียนรู้ด้วยการกระทำ

เริ่มจากการเดิน หากนึกไม่ออกว่าจะเริ่มออกกำลังกายอย่างไร ควรเริ่มจากการเดินวันละครั้งก่อน แล้วจึงเพิ่มเป็นการวิ่งหรืออื่น ๆ ยกน้ำหนัก ด้วยน้ำหนักที่เบาก่อนและเพิ่มหนักมากขึ้น เมื่อคุณรู้สึกว่าสามารถทำได้สบายแล้ว มีวันพักผ่อนเต็มวัน กล้ามเนื้อจะได้ถูกซ่อมแซม ขณะที่ร่างกายได้พัก

 

5) จำวิธีที่สนุก

เลือกวิธีการออกกำลังกายหรือสถานที่ที่ตัวเองมีความสุขหรือเพลิดเพลิน จัดองค์ประกอบของการออกกำลังกายให้มีความสุข เช่น เปิดเพลงขณะวิ่ง สำรวจตัวเองหลังออกกำลังกายด้วยการยืนนิ่ง ๆ สัก 2 – 3 นาที แล้วคิดว่าสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้แค่ไหนแล้ว รวมถึงประโยชน์ที่ได้รับกับตัวเองในวันนี้ด้วย หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ซ้ำซากจำเจ ให้รู้สึกเบื่อหน่าย

 

6) ทุก ๆ วันควรออกกำลังกาย

ตระหนักว่าการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งขาดไม่ได้เช่นเดียวกับการแปรงฟัน การนอนหลับ หรือการรับประทานอาหาร สามารถทำได้ทุกวันและทุกเวลาจนกลายเป็นวิถีชีวิต การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายในชีวิตประจำวัน เพียงแค่เดินขึ้นลงบันได ทำสวน ขี่จักรยาน หรือเพียงแค่เราหยิบจับสิ่งของก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของชีวิต

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้านโรคมะเร็ง