6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันมะเร็งเต้านมจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย


6
วิธีลดความเสี่ยงและป้องกันมะเร็งเต้านมอย่างเห็นผลสามารถทำได้ดังนี้

1) ตรวจเช็กมะเร็งเต้านมทุกปื 

การตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ทุกเดือนเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะหากคลำเจอก้อนได้เร็วย่อมรักษาได้เร็ว นอกจากนี้ หลังอายุ 35 ปีขึ้นไปควรตรวจเต้านมกับแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางและตรวจแมมโมแกรม เพื่อเช็กความผิดปกติของเนื้อเยื่อเต้านม ทุก 2 – 3 ปี และหลังอายุ 40 ปีควรตรวจเป็นประจำทุกปี แต่ในกรณีที่มีคนในครอบครัวป่วยเป็นมะเร็งเต้านมควรต้องตรวจแมมโมแกรมทุกปีตั้งแต่อายุ 35 ปี เพราะหากพบเจอความผิดปกติจะได้รับมือให้ทันท่วงที

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


2) คุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์

น้ำหนักตัวมีความสัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า 1 ใน 5 หรือ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มสูงขึ้น และข้อมูลจากสมาคมการวิจัยเพื่อการป้องกันโรคมะเร็งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Institute for Cancer Research – AICR) ระบุว่าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เซลล์ไขมันยังคงผลิตและมีการหลั่งฮอร์โมนเข้าไปในกระแสเลือดอยู่ตลอดเวลา จึงกระตุ้นให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ ผู้หญิงวัยนี้จึงควรคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด เน้นกินโปรตีนที่ดีและลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


3) เลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์

อาหารจากพืชธรรมชาติ ธัญพืชไม่ขัดสี อาทิ ถั่วเหลือง เมล็ดแฟลกซ์ ฯลฯ รวมถึงเนื้อปลาช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้ โดยสัดส่วนการรับประทานอาหารที่แนะนำคือ กินผักผลไม้ 2 ใน 3 จากอาหารมื้อหลัก และกินเนื้อสัตว์เพียง 1 ใน 3 จากอาหารมื้อหลัก เพื่อให้อยู่ในระดับการกินอาหารที่พอดี นอกจากนี้การดื่มชาเขียวหรือชาดำ มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์ร้ายในร่างกายได้

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


4) ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลงได้ เมื่อผู้หญิงอยู่ในวัยหมดประจำเดือน การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ โดยไม่ต้องออกกำลังกายแบบหักโหม แต่ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เน้นให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น แค่เดินเร็วก็เพียงพอแล้ว

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


5) ห่างสารพิษเข้าร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจากผักผลไม้ที่ผ่านยาฆ่าแมลงหรือสารพิษจากบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คุณผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงทั้งหมดเพราะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ควรใส่ใจดูแลตัวเองเลือกรับสิ่งที่ดีต่อร่างกายปรับพฤติกรรมให้ห่างจากสารพิษในร่างกาย

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม


6) เสริมวิตามินลดเสี่ยง

อาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพเต้านมของผู้หญิงมีชื่อว่า Calcium D – Glucarate จากแคลเซียมและกรดกลูคาริกที่ร่างกายผลิตได้น้อย มักพบในพืชกระกูลกะหล่ำ เป็นต้น นอกจากลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม ยังช่วยให้ตับขับฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปริมาณที่รับประทานควรเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น นอกจากนี้วิตามินดี วิตามินซี วิตามินรวมสามารถรับประทานเสริมได้ แต่ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เช่นกัน

6 ไลฟ์สไตล์ลดเสี่ยงห่างไกลมะเร็งเต้านม

 

เพราะการป้องกันมะเร็งเต้านมย่อมดีกว่าการรักษาคุณผู้หญิงจึงควรใส่ใจและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลตัวเองให้ห่างไกลมะเร็งเต้านม

 

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคมะเร็ง